พฤหัส. เม.ย. 25th, 2024

พอถึงช่วงหน้าฝนบางคนอาจจะคิดว่าดีเพราะจะได้ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้เอง แต่คุณอาจจะลืมนึกไปว่าหน้าฝนนี้ต้นไม้ในสวนของคุณต้องเจอทั้งแสงแดดและสายฝน ทั้งหลังคาบ้าน ผนัง หน้าต่าง จึงต้องได้รับการดูแลที่มากขึ้น โดยเฉพาะกับสวนที่อยู่นอกบ้านที่ต้องเจอสายฝนเต็ม ๆ เพื่อปกป้องและรักษาความสวยของสวนให้คงเดิม เพื่อปกป้องและรักษาสวนของเราให้เขียวขจี สวยงาม น่ามอง ไม่เหี่ยวเฉา baansuansuay.com ได้นำ 10 เทคนิคดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน มาฝากเพื่อน ๆ เพื่อจะได้ดูแลต้นไม้ให้สวยงามต่อไป

1. ปกป้องรากด้วยเปลือกไข่

วิธีนี้ใช้สำหรับต้นไม้เล็ก ๆ ที่เพิ่งงอกใหม่หรือเพิ่งนำลงดินและรากยังไม่แข็งแรง โดยการนำเปลือกไข่บดหยาบ ๆ มาโรยรอบโคนต้นไม้ เพราะเปลือกไข่ช่วยป้องกันการชะล้างหน้าดินของน้ำฝนได้

2. กำจัดวัชพืช

เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการปลูกต้นไม้ ถึงแม้ว่าศัตรูพืชจะเหี่ยวแห้งไปแล้วในช่วงที่แดดแรง แต่เมื่อโดนฝนก็อาจกลับมาเจริญเติบโตอีกครั้งถ้ารากยังอยู่ ฉะนั้นจึงควรกำจัดด้วยการถอนทั้งราก เพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าวัชพืชฟื้นคืนมาได้อีก

3. กำจัดแหล่งน้ำขัง

เมื่อถึงหน้าฝนก็ต้องมีการเกิดแหล่งน้ำขัง จึงต้องเลี่ยงไม่ให้มีหรือมีน้อยที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายแล้ว เมื่อทิ้งไว้นาน ๆ แหล่งน้ำขังอาจจะส่งกลิ่นเหม็นเน่าตามมาอีกด้วย ดังนั้นจึงควรให้เทภาชนะที่มีน้ำขังทิ้ง ล้างด้วยน้ำเปล่า จากนั้นคว่ำเก็บไว้ให้เรียบร้อย

10 เทคนิคดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน

4. ขุดทางระบายน้ำ

เป็นสิ่งที่ทุกบ้านควรทำ ถึงแม้จะไม่ได้ปลูกต้นไม้ก็ตาม สำหรับบ้านที่มีสวนก็ทำไว้เพื่อป้องกันน้ำขังในสวนและน้ำท่วมต้นไม้ ในสวนควรจะมีทางระบายน้ำเพิ่ม วิธีทำง่าย ๆ คือให้ขุดดินเป็นร่องเล็ก ๆ ตามขอบสนามหญ้าต่อไปยังทางระบายน้ำออก

5. ใช้ผ้ายางคลุมรักษาหน้าดิน

หน้าดินที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชจะถูกน้ำฝนชะล้างตอนฝนตก ให้รักษาหน้าดินด้วยการนำผ้ายางหรือแผ่นพลาสติกเจาะรูเล็ก ๆ ไว้สำหรับคลุมหน้าดินตอนฝนตกและพอให้มีช่องว่างระบายอากาศ

6. ย้ายต้นไม้หาแสงแดด

ต้นไม้เกือบทุกสายพันธุ์ที่ต้องการแสงแดด แต่เนื่องจากอากาศช่วงหน้าฝนมักจะมีเมฆมาก มืดครึ้ม แสงแดดจึงอาจไม่เพียงพอสำหรับต้นไม้ที่ชอบแดดจัด ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโต ฉะนั้นจึงควรย้ายต้นไม้เหล่านั้นมาไว้ในจุดที่มีแสงแดดส่องทั่วถึงบ้าง

7. ลดการให้น้ำ

เมื่อถึงช่วงหน้าฝนต้นไม้ได้รับน้ำที่เพียงพอแล้ว ฉะนั้นควรงดการรดน้ำบ้างบางวัน แต่ทั้งนี้ต้องคอยสังเกตดินบริเวณรอบต้นไม้ด้วย ถ้าดินแห้งแสดงว่าน้ำฝนระเหยจากดินหมดแล้ว ก็ควรจะรดน้ำเพิ่มให้เพียงพอ

10 เทคนิคดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน

8. หลีกเลี่ยงการเดินในสวนหลังฝนตก

หลังฝนตกดินในสวนจะชื้น แฉะ เละ เพื่อรักษาสภาพของดินและหญ้าให้หลีกเลี่ยงการเดินย่ำลงดินโดยตรง เพราะจะทำให้สวนเละได้ ควรหาแผ่นไม้มารองตามทางเดินแทน 

9. ใช้ปุ๋ยหมักธรรมชาติ

แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยเคมี เนื่องจากฝนจะชะล้างปุ๋ยไปตามดิน ซึ่งถ้าใช้ปุ๋ยเคมีไส้เดือนที่ช่วยพรวนดินให้ต้นไม้อาจจะโดนสารเคมีที่มาจากน้ำและตายได้ เพื่อเป็นการรักษาสภาพดินและไส้เดือนในดินควรใช้ปุ๋ยหมักแทน

10. ปลูกต้นไม้

สภาพอากาศหน้าฝนถือว่าเหมาะอย่างยิ่งกับการนำเมล็ดพันธุ์และต้นไม้ใหม่ลงปลูก ต้นไม้และดอกไม้ในสวนจะงอกงามเนื่องจากได้รับน้ำที่เพียงพอทุกวัน แต่ทั้งนี้การปลูกต้นไม้ขนาดเล็กและเพาะเมล็ดควรจะเก็บไว้ในร่มให้นานกว่าเดิม ต้องรอให้ลำต้นและรากแข็งแรงพอที่จะรับมือกับน้ำฝนก่อนแล้วจึงย้ายไปปลูกกลางแจ้ง

               ถึงแม้จะเป็นหน้าฝนที่มีความชุ่มฉ่ำและช่วยให้สวนของเราเขียวขจีโดยไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ดูแลปล่อยปละละเลยสวน เพราะหน้าฝนเองการดูแลสวนก็มีวิธีดูแลไปอีกแบบหนึ่ง เพื่อให้ต้นไม้และสวนของคุณยังสวยงาน และเขียวขจีอยู่ ควรหมั่นดูแลดิน ต้นไม้ สนามหญ้าในหน้าฝนให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ ต้นไม้และสวนของคุณจึงจะสวยงามต่อตลอดทั้งปี

แนะนำบทความ น่าสนใจ

หลายคนอาจจะมองว่าการเลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเรื่องที่ต้องตัดสินใจยากอะไร เพราะคอมแต่ละแบบก็จะมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานเบื้องต้นอยู่แล้ว ที่สำคัญที่สุดมันคือการตั้งงบประมาณ ที่จะซื้อต่างหากว่าเรามีงบประมาณเท่าไหร่ และสามารถซื้อรุ่นไหนได้บ้าง แต่กรอบความคิดแบบนี้ มันไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเสมอไป อย่างสายกราฟิกที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมหลายอย่างในการทำงาน เรื่องสเปคคอมและฟังก์ชั่นจะเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนกลุ่มนี้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปกันเลย

มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง
มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

By admin