พฤหัส. เม.ย. 25th, 2024

ในช่วงสถานการณ์โควิด19 ระบาดนี้หลาย ๆ ท่านก็คงได้ work from home กัน และการกักตัวอยู่ในบ้านในคอนโด คงน่าเบื่อกันใช่ไหมล่ะคะ สถานการณ์แบบนี้ถ้าใครอยากปรับแต่งห้องให้มีทัศนียภาพที่น่าอยู่ขึ้น  สดชื่น มองไปทางไหนก็สบายตา วันนี้ baansuansuay.com จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ  7 ต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต ซึ่งไม่ใช่แค่ปลูกเพราะความสวยงามเท่านั้น ยังช่วยฟอกอากาศภายในห้อง ดักจับฝุ่นละอองเล็ก ๆ ต่าง ๆ ที่สำคัญสามารถเลี้ยงในห้องได้สบาย ไปดูกันเลยว่าจะมีต้นอะไรบ้าง รับรองถูกใจสายมินิมอลแน่นอนค่ะ

            7 ต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต

1.ต้นว่านเขียวหมื่นปี

ต้นว่านเขียวหมื่นปี เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงาม สามารถเจริญงอกงามได้แม้ในที่มีแสงสว่างเพียงเล็กน้อย ทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศแห้งแล้งหรือมีความชื้นต่ำได้ดี อีกทั้งยังมีความสามารถในการดูดสารพิษได้ในระดับปานกลาง เพราะมีใบกว้าง มีพื้นที่ผิวใบสำหรับดูดกลืนสารพิษเป็นพรรณไม้ล้มลุกขนาดเล็กจำพวกว่าน ตายยาก ทนทานและสามารถเติบโตได้แม้ในที่มืด ต้นเขียวหมื่นปีจะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ตลอดเวลา

7 ต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต

2.เฟิร์นบอสตัน 

เฟิร์นบอสตัน ไม้ประดับตระกูลเฟิร์นอยู่คู่กับมนุษย์มานาน ไม้ชนิดนี้เฟิร์นเป็นที่นิยมนำมาเป็นไม้ประดับเพราะมีลักษณะก้านใบแข็งโค้งออกและทิ้งตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น ใบขึ้นหนาทึบ ไม่มีดอก นิยมปลูกในกระถางแขวนหรือในกระถางใช้ประดับตามเสาหิน เป็นไม้ประดับทั้งในและนอกอาคาร สามารถดูดสารพิษได้มาก โดยเฉพาะจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่อาคารภายในอาคารได้อย่างดี

3.ลิ้นมังกร 

ลิ้นมังกร เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวมี แต่มีลักษณะเด่นที่ใบเรียวยาวคล้ายหอก มี2ชนิดทั้งใบยาวและใบสั้น ส่วนปลายใบมีทั้งแบบปลายใบแหลมมีหนาม ปลายใบแหลมไม่มีหนาม และปลายใบมนโดยเฉพาะถ้าวางไว้ในห้องนอนจะปล่อยออกซิเจนในเวลากลางคืน ช่วยให้หายใจได้ดีขึ้นขณะนอนหลับแข็งแรงทนทานทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง สามารถปลูกในพื้นที่ที่แดดแรงจัดได้ หรือปลูกในที่ร่มก็ได้ แต่ต้องได้รับแสงเพียงพอ เลี้ยงง่าย ดูแลง่ายปลูกในกระถางแล้วตั้งไว้ในห้องแอร์ก็ได้ หรือปลูกบนดินกลางแจ้งได้

4. ฟิโลเดนดรอน ซานาดู

ซานาดู เป็นพืชประดับใบเดี่ยว รูปไข่ ปลายมนมีติ่ง ขอบเว้าลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ มี 7 แฉกโคนเว้า ใบหนาคล้ายแผ่นหนัง ผิวเรียบเกลี้ยง เป็นมัน แผ่นใบสีเขียวเข้ม เห็นเส้นใบชัดเจนสีเขียวอ่อน ก้านใบอวบหนา ทรงกระบอก ใครสนใจ พืชชนิดนี้น่าสนใจไม่น้อย เพราะได้รับการการันตีมาจากหลากหลายแหล่งว่าช่วยดูดสารพิษในอากาศได้จริงและทำหน้าที่ได้ดีมาก แต่น้องอาจจะเอาแต่ใจสักหน่อยเพราะพืชชนิดนี้ชอบแสงแดดเอามากๆ แต่โตไว มีไว้ในห้องแล้วคูลมาก ชอบอากาศร้อนชื้น อยู่ในอุณหภูมิห้องได้

5.มอนสเตอร่า 

มอนสเตอร่า เป็นหนึ่งในต้นไม้สุดฮิตของสายฮิปสเตอร์ เพราะนอกจากจะเป็นไม้ประดับที่มีลักษณะลายที่สวยงามแล้วยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศได้ดี ดูแลง่ายไม่ต้องการแสงแดดมากเท่าไหร่ คุณสามารถรดน้ำ 2 วันครั้งหรือนานๆ ทีจะรดก็ได้ เพราะมอนสเตอร่าไม่ได้ต้องการน้ำมาก แนะนำให้ปลูกในห้องจะทำให้ห้องมีอากาศที่บริสุทธิ์มาก

6.ต้นไทรใบสัก 

ไทรใบสักหรือไทยเรียก ไทรใบยอ มีจุดเด่นอยู่ที่ฟอร์มใบหยักพริ้ว ใบขนาดใหญ่สวยงาม ลำต้นสูง เป็นต้นไม้ที่รักแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ได้ในที่รำไรได้ทรงใบสวย เลี้ยงไม่ยาก แถมยังฟอกอากาศได้ด้วย เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้มงคลที่เสริมให้บ้านดูดีขึ้นเป็นอย่างมาก ในภาชนะได้หลากหลาย เข้ากับบ้านลุคโมเดิร์นได้ดี หรือคาเฟ่นิยมนำไปประดับเพิ่มความมินิมอลเข้าไปอีก

7.ยางอินเดีย

ยางอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดที่อินเดียและมาเลเซีย อยู่ในวงศ์ Monraceae ที่อยู่ในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน ยางอินเดียเป็นไม้ประดับยืนต้นสูงได้ถึง 15-20เมตรลำต้นเป็นสีน้ำตาล จุดเด่นของยางอินเดียคือใบเดี่ยวรูปทรงรีหรือไข่ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีความเกลี้ยงเป็นมัน หากเป็นยางอินเดียธรรมดาจะมีใบสีเขียวเข้ม แต่ที่นิยมปลูกเพื่อตกแต่งบ้าน เป็นไม้ไม่ผลัดใบและสามารถฟอกอากาศในบ้านหรือในห้องได้ดีมาก ๆ  

            เป็นไงกันบ้างคะกับ 7 ต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต ที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด นอกจากจะเพิ่มความเขียวความสวยงามให้ห้องคุณแล้ว ยังช่วยทำให้ห้องของเรามีอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์อีกด้วย มีประโยชน์มาก ๆ เลยว่าไหมคะ? แนะนำบ้านและคอนโดน่าอยู่ อ่านต่อได้ที่ baanintrend.com

แนะนำบทความน่าสนใจ

เทคโนโลยีรถยนต์ได้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายให้ได้ใช้ ทั้งนี้เพื่อความสะดวกสบาย และทุ่นแรง  แต่ในขณะเดียวกัน มีเทคโนโลยีบางอย่างที่เคยโดดเด่นหรือได้ความนิยมในอดีต แต่ในปัจจุบันกลับถูกลดความสำคัญลง และหายไปจากรถยนต์รุ่นใหม่อย่างช้า ๆ อาจจะด้วยการใช้งานที่ยุ่งยาก ความล้าสมัย หรืออะไรก็ตาม ทำให้หลายคนที่เคยใช้และผูกพันกับเทคโนโลยีรถยนต์รุ่นเก่า ยังคงระลึกถึงเพราะความเคยชิน หรืออาจจะยังไม่คุ้นเคยกับระบบใหม่ ซึ่งผมเองก็ยังคงนึกถึงเช่นเดียวกัน  จะขอเปิดกรุ 6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน 

6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน
6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน

By admin