พฤหัส. เม.ย. 25th, 2024
8 ต้นไม้ร้อยพันแปดประโยชน์น่าปลูก

               นอกจากต้นไม้จะให้ความร่มรื่น เป็นร่มเงากันแดดแล้ว และมีรากคอยดูดซับน้ำแล้ว บางชนิดมีความหมายที่เป็นมงคล ส่งพลังบวกให้คนในบ้าน อีกทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้สารพัดอย่างไม่ว่าจะเป็นผลที่กินได้ ใบหรือยอดที่สามารถเอามาทำเป็นยาได้ หรือตากให้แห้งแล้วต้มกิน รวมถึงส่งกลิ่นหอมได้ด้วย ซึ่งมีหลายชนิดเลย วันนี้ baansuansuay.com จะมาแนะนำ 8 ต้นไม้ร้อยพันแปดประโยชน์น่าปลูก   เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนได้ปลูกกันนะครับ

8 ต้นไม้ร้อยพันแปดประโยชน์น่าปลูก   

ต้นเข็ม
  1. ต้นเข็ม หรือดอกเข็ม นอกจากจะมีความมงคลที่ส่งพลังบวกแล้ว โดยมีความเชื่อว่าหากบ้านไหนได้ปลูกดอกเข็มจะทำให้คนในบ้านมีความฉลาดหลักแหลม นอกจากนี้ยังมีการเอามาประดับบนพานพุ่มไหว้ครู และเอามาชุบแป้งทอดได้ด้วยนะ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ชอบเอาเกสรมาดูดเพราะมันหวาน
ต้นกล้วย
  1. ต้นกล้วย เรียกได้ว่าเป็นจ้าวแห่งการประโยชน์เพราะส่วนต่าง ๆ ของต้นสามารถนำมาใช้งานที่นอกจากผลเมื่อสุกแล้วสามารถเอามากินสด ๆ หรือเอาไปทำน้ำปั่นได้แล้วส่วนใบนำเอามาห่อข้าวต้มมัดหรือห่อหมก ลองรีดเมื่อเตารีดติดหนึบ รองอาหารทอดร้อนๆ   ส่วนเส้นแกนระหว่าก็สามารถเอามาทำเชือกได้ด้วยโดยเฉพาะผลดิบมีสรรพคุณทางยาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับกะเพราะอาหาร
ต้นแค
  1. ต้นแค หรือกดอกแค  เป็นพืชสวนครัวที่เคียงคู่คนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนใหญ่นิยมนำมาต้มลวกกินกับน้ำพริก หรือเอามาทำแกงส้ม ผัดน้ำมันหอย ชุบแป้งทอดกรอบ เพราะมีรสชาติหวาน และยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาและป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แผลร้อนใน ท้องผูก อาการผมร่วง บริเวณฟกช้ำ อาการหวัดได้ด้วย
ต้นมะยม
  1. ต้นมะยม  เป็นต้นหมายที่มีความมงคล เพราะเชื่อว่าจะทำให้บ้านนั้นมีคนนิยมชมชอบ เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป เป็นต้นไม้ที่ปลูกไม้ มีสรรพคุณทางยาบรรเทาอาการโรคผิวหนัง ผดผื่นคัน ไข้ทับระดู แก้ไข้ โรคในตา ระบายท้อง ทำให้หลายคนนิยมนำเอาผลไปทำอาหารหลายเมนู และเด็ก ๆ หลายคนคงไม่พ้นรสชาติที่เจ็บปวดจากมือแม่อย่างก้านมะยม
ต้นราชพฤกษ์
  1. ต้นราชพฤกษ์  หรือต้นคูนมีความหมายที่เป็นมงคลเพราะแปลว่า “ดอกไม้ของพระราชา”หลายคนมักจะนำมาโรยใส่ในขันน้ำหอมในการสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์  โดยที่ยังไม่รู้ว่ามีสรรพคุณทางยา ไม่ว่าจะเป็นเป็นยาระบายชั้นดี บรรเทาอาการแน่นหน้าอก ปวดข้อ โรครำมะนาด หลอดเลือดตีบในสมอง แผลเรื้อรัง โรคผิวหนัง กลากเกลื้อนได้ด้วย
ต้นรัก
  1.  ต้นรัก หรือดอกรักมีความหมายที่เป็นมงคล จึงไม่แปลกใจเลยที่มักจะนิยมใช้ในการประดับพานไหว้ครู เพราะเป็นการแสดงความรักที่มีต่อคุณครูนั่นเอง ยังมีสรรพคุณทางยาไม่ว่าจะเป็นบรรเทาอาการหวัด แมลงมีพิษกัดต่อย อาการปวดบิด ยาบำรุงกำลัง โรคหอบหืด โรคผิวหนัง ลดอาการปวดศีรษะ และไข้มาลาเรีย อาการลมชัก
ต้นกระดังงา
  1. ต้นกระดังงา  เป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอม หลายบ้านชอบเอามาปลูกเพื่อเป็นซุ้มหลังคาให้เป็นร่มเงากันแดด หลายคนยังไม่รู้ว่านอกจากเป็นไม้ประดับแล้วยังสามารถสรรพคุณทางยาได้ด้วยนะ เช่น โรคเรื้อน แก้วิงเวียนศีรษะ บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ ยาขับลม บำรุงประสาท และในโบราณมีความเชื่อว่าหากบ้านไหนปลูกจะทำให้มีชื่อเสียง จะเอาส่วนดอกมาทอดกับน้ำมันมะพร้าวเพื่อชโลมใส่ผม
ต้นสะระแหน่
  1. ต้นสะระแหน่  เป็นอีกพืชสวนครัวที่ยอดนิยมตลอดกาลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อยู่วงศ์เดียวกันกันกับกะเพรา ซึ่งมีขนาดใบคล้ายกับในมิ้นต์ และกลิ่นหอมราวกับต้นเลมอน นอกจากจะมีกลิ่นหอมที่เย็นแล้วยังส่งกลิ่นน้ำมันหอมระเหยมีสรรพคุณทางยาไม่ว่าจะเป็น ปวดศีรษะ ปวดฟัน เจ็บคอ และดับกลิ่นปาก ได้ด้วย

                  ที่จริงแล้วบนโลกนี้ยังมีต้นไม้ร้อยพันแปดประโยชน์น่าปลูก ที่สามารถปลูกได้อีกมากมายที่เราสามารถเลือกได้ ไม่ใช่แค่ 8 ชนิดข้างบน แต่เพียงเราไม่ได้ยกตัวอย่างมาเท่านั้นเอง ที่นอกจากจะให้ร่มเงา บังแดด ส่งกลิ่นหอมในเวลากลางคืนแล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้นับไม่ถ้วน

แนะนำ 5 โทรศัพท์น่าใช้ ราคาไม่เกินครึ่งหมื่น

สำหรับหลาย ๆ คนสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ก็เป็นทางเลือกในการซื้อใช้ทั้งใช้เอง หรือให้ลูก เพราะเด็กทุกวันนี้ใช้โทรศัพท์กันเป็นหมดแล้ว ถึงแม่ราคาจะถูกแต่ก็ยังมีฟังก์ชันครบครัน ทั้งถ่ายรูป ดูหนัง ฟังเพลง สแกนคิวอาร์โค้ด และเล่นโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้ เราคัดสรร 5 โทรศัพท์น่าใช้ ราคาไม่เกินครึ่งหมื่น มาแนะนำเพื่อน ๆ ไว้เป็นตัวเลือกกัน ไปดูว่าจะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้าง

5 โทรศัพท์น่าใช้ ราคาไม่เกินครึ่งหมื่น
5 โทรศัพท์น่าใช้ ราคาไม่เกินครึ่งหมื่น

By admin