พฤหัส. เม.ย. 25th, 2024
8 สายพันธุ์แคคตัส ต้นจิ๋วสุด Cute

แคคตัส คือ ต้นกระบองเพชรขนาดจิ๋ว พืชชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลไม้อวบน้ำ ที่กำลังเป็นที่นิยมเลี้ยงกันเพราะเลี้ยงง่าย ต้องการน้ำน้อยที่สำคัญมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก แต่ละสายพันธุ์มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป เหมาะสำหรับใครที่อยากตกแต่งบ้าน คอนโด หรือในห้องนอนไม่เปลืองพื้นที่ สำหรับใครที่เป็นสายมินิมอลพลาดไม่ได้เลย วันนี้ baansuansuay.com จะพาไปดูความน่ารักของ 8 สายพันธุ์แคคตัส ต้นจิ๋วสุด Cute ว่ามีสายพันธุ์ไหนน่าเลี้ยงบ้างไปดูกันเลยค่ะ

8 สายพันธุ์แคคตัส ต้นจิ๋วสุด Cute

1.Opuntia

Opuntia

ลักษณะของสายพันธุ์ Opuntia จะมีลำต้นและมีรูปทรงใบที่แบนเป็นแผ่นคล้าย ๆ กับหูกระต่ายหรือหูมิ้กกี้เม้าท์ จะมีหนาวขนาดเล็กอยุ่ทั้วทั้งต้น สายพันธุ์นี้ผลจะสามารถทานได้ในหมวดหมู่ของต้นกระบองเพชร แคคตัสสายพันธุ์นี้เลี้ยงง่ายและพบเห็นได้อย่างแพร่หลายและเป็นสายพันธุ์ที่มีมากที่สุด และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดค่ะ

2.Cereus hildmannianus

Cereus hildmannianus

Cereus hildmannianusมีอีกชื่อเรียกว่า คอนโดนางฟ้า ปราสาทนางฟ้า เป็นพืชอวบน้ำที่คนนิยมเลี้ยงกันอีกสายพันธุ์หนึ่งซึ่งลำต้น มักจะแตกกิ่งก้านอย่างอิสระ แต่ละต้นมีรูปร่างทรงกระบอก 5 เหลี่ยม สีเขียวเข้ม (ปัจจุบันตามท้องตลาดเริ่มมีแบบด่างด้วยแล้ว) แต่ละแนวเหลี่ยมจะมีหนามสีขาวเล็กๆ และมักแตกกอขึ้นเป็นพุ่ม ทำให้ดูคล้ายกับปราสาทที่มีป้อมปราการลดหลั่นกันลงไป แตกกอได้ดี ออกดอกค่อนข้างยาก เลี้ยงง่าย แคคตัสสายพันธุ์นี้จะชอบแดดเช้าเอามากๆ แต่ไม่ชอบการรับแสงแดดโดยตรงไม่ค่อยชอบน้ำมาก ดูแลง่ายเช่นกันค่ะ

3.Mammillaria Plumosa

Mammillaria Plumosa

เจ้าแคคตัสจิ๋วขนปุยนี้ คือ แคคตัสแมมขนนกขาว ลักษณะพิเศษคือหนามของมันจะเป็นปุยสีขาวนุ่มปกครุมทั่วทั้งต้นลำต้นสูงประมาณ 4-7 เซนติเมตร แต่ว่าแตกกอได้กว้างถึง 40 เซนติเมตร ดอกจะมีสีชมพูและสีขาว แคคตัสชนิดนี้เป็นพืชต้องการน้ำน้อยมาก รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2ครั้งพอ และชอบที่ ๆ มีแสงแดดจัดจะให้ขนขาวสวยยิ่งขึ้น ไม่แนะนำให้เลี้ยงในร่มนะคะ

4.Mammillaria Schiedeana

Mammillaria Schiedeana

แคคตัสแมมขนนกเหลือง จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับแมมขนนกสีขาวลักษณะคือหนาวจะแผ่ออกเป็นรัศมีโคนของหนามจะเป็นสีทองปลายหนามมีสีเหลืองทอง ลำต้นมีสีเขียมเข้มอวบน้ำแตกกอได้ง่ายออกดอกได้ทั้งปีมีดอกสีชมพูและสีเหลือง ทนแล้งได้ดีไม่ต้องการน้ำเท่าไหร่ 1 อาทิตย์ต่อครั้งพอ และที่สำคัญชอบที่แดดจัด ๆ ดูแลง่ายขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและเพาะเมล็ดเช่นเดียวกันค่ะ

5.  Mammillaria Laui

Mammillaria Laui

แคคตัสแมมเลาอาย ลักษณะของลำต้นจะเป็นทรงกระบอก ปกคลุมลำต้นด้วยหนามยาว แหลม สีขาว นุ่ม และหนามค่อนข้างแน่นกว่าพันธุ์อื่น ๆ แทบไม่เห็นลำต้นที่ซ่อนอยู่ด้านในเลย เป็นแคคตัสพันธุ์แมมที่โตไว ออกดอกง่าย และสามารถออกดอกได้แม้ต้นจะมีอายุน้อย มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและแตกหน่อ เหมาะสำหรับปลูกในดินโปร่งที่ผสมพีทมอสเล็กน้อย ชอบแสงแดดจัด ยกเว้นช่วงบ่าย หากแดดแรงเกินไปจะทำให้ลำต้นไหม้ได้ รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อดินแห้ง และลดปริมาณน้ำลงในช่วงฤดูหนาว เพื่อป้องกันดินชื้นแฉะค่ะ

6. Mammillaria Lenta

Mammillaria Lenta

แคคตัสแมมเลนต้า ลักษณธจะเป็นหนามสีขาวจํานวนมาก หนามปกคลุมต้นสีเขียวจนมิดลักษณะคล้ายกับว่าสานกันอยู่ มองเข้าไปเห็นผิวต้นสีเขียวสดภายใน แมมเลนตาเป็นแมมที่โตค่อนข้างช้าและจะเริ่มแตกกอเมื่ออายุมากขึ้น จัดเป็นแมมมิลลาเรียที่ให้ดอกขนาดกลาง กลีบดอกสีขาว ออกดอกเป็นวงรอบบริเวณยอดจากร่องระหว่าง tubercle เมื่อติดฝักจะกลายเป็นผลสีแดงสดเรียวยาวคล้ายพริกเสียบอยู่กับต้น ควรปลุกอยู่ในดินที่โปร่งเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อุ้มน้ำเพราะรากอาจจะเน่าได้ ควรลดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น พืชตระกูลนี้ไม่ค่อยชอบที่อับแสงมากเกินไปชอบ แดดจัดและอยู่ได้ในที่ที่มีแสงส่องตลอดทั้งวันค่ะ

7. Dorsteria

Dorsteria

Dorsteria หรือ มะพร้าวทะเลทราย เป็นแคคตัสมีใบไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ หลายชนิดลำต้นมีทั้งที่เป็นโขดและไม่เป็นโขด อวบน้ำ ผิวลำต้นขรุขระสีเทาใบมีหลายรูปทรง เช่น ใบกลมเรียบ ใบแคบเรียบหรือหยิกเป็นคลื่น ส่วนใหญ่มีสีเขียวหรือสีเขียวอมเทา หาเลี้ยงที่ได้รับแสงแดดมากจะเติบโตเป็นโขดสวย และต้องได้รับน้ำสม่ำเสมอ ไม่งั้นจะทิ้งใบ เป็นไม้ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี แข็งแรงทนทาน สามารถติดเมล็ดได้เอง เมื่อผลแก่จะดีดเมล็ดออกจากฝักโดยอัตโนมัติ  กระเด็นไปงอกตามกระถางต้นไม้อื่นหรือพื้นที่รอบๆ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงไม้อวบน้ำ ราคาไม่แพง และที่สำคัญเลี้ยงง่าย ไม่ค่อยเป็นโรคค่ะ

8. Faucaria tuberculosa

Faucaria tuberculosa

Faucaria tuberculosa หรือเรียกว่า กรามเสือ มีลักษณะในสามเหลี่ยมสีเขียววางเรียงซ้อนกัน ดดนขอบใจจะเป็นหนามสีขาวเล็ก ๆ ทำให้มีลักษณะคล้ายกับกรามเสือ เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ต้นอวบน้ำ เกิดเดี่ยวหรือแตกกอไม่เป็นระเบียบ ใบจะมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนตรงข้ามสลับตั้งฉากซ้อนกันเป็นชั้น ปลายแหลมโคนตัด ขอบหยักเป็นซี่คล้ายเขี้ยว มีตุ่มหนามขนาดเล็กสีเขียวอ่อนกระจ่ายทั่วไป จะมีดอกเดี่ยว ดอกสีเหลือง กลีบเล็กหลายกลีบซ้อนกัน รูปแถบแคบ เกสรเพศผู้เกิดอยู่ตรงกลางดอกจำนวนมาก ออกดอกช่วงฤดูหนาว ผลเป็นรูปรี มีเมล็ดภายในสีดำจำนวนมาก แคคตัสชนิดนี้ทนแล้งได้ดีต้องการน้ำน้อยและชอบแดด นิยมเลี้ยงกันเพราะเลี้ยงง่ายและมีความสวยงามค่ะ

นอกจาก 8 สายพันธุ์แคคตัส ต้นจิ๋วสุด Cute แล้วยังมีแคคตัสหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะโดดเด่นแตกต่างกันออกไป นอกจากแคคตัสจะเป็นไม้ประดับที่สวยงามดูแลง่ายแล้ว ยังปลูกเพื่อความปังอีกด้วย เพราะเชื่อว่าเป็นพืชมงคล เช่น จะช่วยป้องกันศัตรูและช่วยให้มีอายุยืนยาว ดังนั้นสายมูอย่าพลาดที่จะหามาเลี้ยงเชียวล่ะ

แนะนำต้นไม้แต่งบ้านช่วยให้น่าอยู่

การตกแต่งบ้านด้วย ต้นไม้ เป็นอะไรที่ยอดฮิตมาก นอกจากจะทำให้ดูสวยงามแล้ว เรายังสามารถที่จะสร้างอากาศดี ๆ สร้างได้เองในบ้าน บางทีออกไปเจอมลพิษข้างนอกมาเหนื่อย ๆ การได้กลับเข้ามาสูดอากาศบริสุทธิ์ในบ้าน ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย ซึ่งการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ก็มีหลากหลายสไตล์เลยทีเดียว ขอแนะนำ 4 ต้นไม้ชมพู ม่วง ช่วยแต่งบ้านให้น่าอยู่ ตามไปดูกันเลย

4 ต้นไม้ชมพู ม่วง ช่วยแต่งบ้านให้น่าอยู่
4 ต้นไม้ชมพู ม่วง ช่วยแต่งบ้านให้น่าอยู่

By admin