พฤหัส. เม.ย. 25th, 2024
ต้นไม้น่าปลูกในคอนโด

             หลายคนที่อาศัยอยู่บนคอนโดหรือหอพัก จำนวนไม่น้อยเลยที่ให้ความสนใจในการปลูกต้นไม้ ถึงแม้ว่าบางแห่งจะมีพืชพรรณต้นไม้ปลูกบริเวณใกล้เคียงก็ตาม แต่มีขนาดใหญ่อาจจะทำให้โค่นล้มทับก็ได้ หากเกิดฝนฟ้าคะนอง แต่ด้วยที่มีพื้นที่ในบริเวณห้องพักค่อนข้างจำกัด และมีเครื่องปรับอากาศ หรือฟอกอากาศอยู่แล้ว แต่บางคนอยากประหยัดค่าไฟ ประกอบมลภาวะทางอากาศที่เป็นพิษ ซึ่งการปลูกต้นไม้บนคอนโดก็เป็นทางเลือกหนึ่ง จะมีอะไรปลูกได้บ้าง ตามไปดูพร้อมกันกับ baansuansuay.com กับ ต้นไม้น่าปลูกในคอนโด

ต้นไม้น่าปลูกในคอนโด

 1. กระบองเพชร
กระบองเพชร

                        ถือได้ว่าเป็นต้นไม้ทะเลทรายยอดนิยมอันดับต้น ๆ เพราะมีขนาดเล็ก ดูแลรักษาง่าย โดยเฉพาะการรดน้ำ Don’t worry ได้เลย ไม่ต้องรดเป็นประจำทุกวัน ถ้าเป็นไปได้ให้ออกแดดด้วย เพราะจะมีดอกโผล่บนยอดด้วย  สามารถทนทานได้ต่อทุกสภาพอากาศ โดยเฉพาะอากาศร้อนอบอ้าวอย่างเมืองไทย ทำให้หลายคนเลือกที่จะเอากระบองเพชรเข้ามาปลูกในห้อง ซึ่งช่วยดูดซับแสงสีฟ้าจากหน้าจอได้ด้วย

 1. เดหลีใบกล้วย 
เดหลีใบกล้วย

                       ตอบโจทย์สำหรับคนที่ Work From Home ในขณะนี้ได้เลยเพราะ เจ้าเดหลีถึงแม้ว่าจะสามารถทนทานได้ทุกสภาพอากาศ แม้กระทั้งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมอย่างคอนโด แต่มีคุณสมบัติว่า ห้ามเหี่ยว ห้ามเฉา ห้ามตาย แต่สามารถอยู่ได้โดยไม่มีแดดเชียวนะ ซึ่งหากใครได้พักวางมือจากการ Work From Home  ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปพัดวีมันอีกเลย

 1. พริกขี้หนู   
พริกขี้หนู

                       ผักสวนครัวสุดคลาสสิก ที่ใคร ๆ ก็ปลูกได้โดยเฉพาะสายอาหารแซ่บไม่ควรพลาด เพราะถึงแม้คอนโดเราจะมีพื้นที่จำกัดแค่ไหน ก็สามารถปลูกได้ไม่หวั่น ซึ่งไม้ต้องใช้พื้นที่เยอะเลย เพียงมี  1 กระถางก็สามารถเพาะปลูกได้เลย เมื่อเม็ดพริกออกผลก็จะมีสีสันสวยงาม สามารถทนทานได้ทุกสภาพอากาศ แม้ไม่ได้รับน้ำนางก็เอาอยู่

 1. ว่านหางจระเข้  
ว่านหางจระเข้

                       ใครจะไปรู้ว่าพืชสมุนไพรอย่างเจ้าว่านหางจระเข้นั่นจะสามารถปลูกบนคอนโดของเราได้ แต่ก็จริงนะเพราะเจ้านี่ Youตัดปัญหาเรื่องใบไม้ร่วงได้เลยนะ เพราะมันไม่มีใบนั่นเอง (ถ้ามีถือว่าเป็นสายพันธุ์เอเลี่ยน 5555) แถมยังช่วยฟอกอากาศได้ด้วย และเมื่อก้านใหญ่สักหน่อยก็เอามาใช้ประโยชน์ได้ด้วยนะ ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวละกัน แถมยังดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน สบายบรื๋อไปเลย

 1. เคราฤาษี
เคราฤาษี

                       สำหรับสายแขวน ต้องนี่เลย เคราฤาษี มีชื่ออินเตอร์ว่า ทิลแลนด์เซีย ตอบโจทย์มากคนที่อาศัยในคอนโด ห้องพัก เพียงห้อยไว้ที่ราวระเบียงเท่านั้น แต่แดดต้องส่องถึงนะ ไม่ต้องเลอะเทอะด้วย เพราะไม่ใส่ดินจ้า  การดูแลก็ไม่เหนือกว่าบ่าแรงเลย เพียงรดน้ำต้นไม้ 3-4 ครั้งก็อยู่ดีกินดีแล้วสำหรับต้นเคราฤาษี ผู้เขียนเห็นที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลออทิสติก จังหวัดขอนแก่นส่ง เสริมอาชีพให้เด็กโดยการขายเจ้าต้นนี้ด้วยนะ

ข้อดีของการปลูกต้นไม้บนคอนโด

 1. สร้างบรรยากาศในบริเวณให้มีความร่มรื่น ทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสดชื่นหากได้มองสีเขียว
 2. บรรเทาหรือป้องกันอาการเจ็บป่วย ต้นไม้สามารถช่วยดูดซับอากาศจากมลภาวะมีพิษภายนอกได้ด้วย
 3. มีคุณสมบัติดูดซับแสงสีฟ้าได้ โดยเฉพาะต้นกระบองเพชร
 4. ทำให้ห้องปลอดโปร่งและเย็นสบาย การปลูกต้นไม้บนคอนโดมีคุณสมบัติสามารถสร้างออกซิเจนได้
 5. ร่างกายผ่อนคลาย โดยเฉพาะนัยน์ตาหากได้มองสีเขียว ซึ่งเหนื่อยล้าจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต ทีวีเป็นเวลานานนั่นเอง
 6. มีประโยชน์กว่าของตกแต่งหลายชิ้น นอกจากจะช่วยฟอกอากาศเป็นพิษ ผ่อนคลายแล้ว นอกจากนี้บางชนิดยังมีความหมายที่เป็นมงคล ส่งพลังบวกให้คนอาศัย หรือช่วยในการจดจำและคิดสร้างสรรค์

               ทุกคนคงทราบดีแล้วว่า การปลูกต้นไม้บนคอนโด นั้นไม่ใช้เรื่องยากอะไรเลย หากเรามีการจัดสรรพื้นที่ให้เพียงพอในการปลูก เลือกต้นไม้ที่เราชื่นชอบ ซึ่งมีประโยชน์นอกจากจะช่วยฟอกอากาศตามธรรมชาติ โดยที่เราไม่ต้องซื้อเครื่องซึ่งมีราคาสูงและสิ้นเปลืองค่าไฟ ยังทำให้ร่างกายผ่อนคลาย สามารถคายน้ำเพื่อสร้างออกซิเจนในห้อง หากใครทำงานต้องจ้องหน้าจอนาน ๆ การที่ได้มองสีเขียวจะทำให้นัยน์ตาเราสดชื่น

เอาใจคอเกมส์ไปดู เกมส์ Herror สุดหลอน 2021

สำหรับสายเกมส์เมอร์ต้องห้ามพลาดกับ 4 เกมส์ผีสุดหลอน ที่จะมาเขย่าประสาท สำหรับใครที่เป็นแฟนเกมส์แนว  Herror สยองขวัญ ต้องห้ามพลาด 4 เกมส์ Herror สุดหลอน 2021 ซึ่งในแต่ละเกมส์ก็จะมีมิติความน่ากลัวที่แตกต่างกันไป ทั้งภาพ ตัวละครในเกมส์ ซาวน์เสียงที่เพิ่มความตื่นเต้น ความหลอนเข้าไปอีก ตามไปดู ว่าจะมีเกมส์ไหนน่าเล่น และแต่ละจะสยองขวัญขนาดไหน 

4 เกมส์ Herror สุดหลอน 2021

By admin