พฤหัส. เม.ย. 25th, 2024

               รั้วบ้านงทำได้จากหลาย ๆ วัสดุ ที่ให้ความรู้สึกและอารมณ์แตกต่างกันไป สำหรับคนที่รักในความเป็นธรรมชาติพร้อม ๆ กับได้ความเป็นส่วนตัวรั้วต้นไม้หรือแนวต้นไม้ริมรั้ว นอกจากจะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ความสดชื่น ช่วยกรองฝุ่นควัน คนนิยมปลูกมักเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาวะอากาศไม่ต้องดูแลรักษามาก บางชนิดตัดแต่งทรงพุ่มได้ง่าย ทรงต้นเป็นระเบียบเรียบร้อย ฉะนั้นทาง baansuansuay.com จึงจะมาแนะนำ ต้นไม้ที่นิยมปลูกริมรั้ว ที่ดูทนทานแข็งแรง ไปดูกันว่าจะมีต้นไม้พันธุ์ไหนบ้าง

ต้นไม้ที่นิยมปลูกริมรั้ว

1. ไทรเกาหลี

ไทรเกาหลี

ไทรเป็นพืชสกุล Ficus ซึ่งต้องการแสงแดดจัด น้ำไม่มากไม่น้อย เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทยที่มีต่อการเจริญเติบโตของไม้ชนิดนี้ ไทรเกาหลีเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาทำเป็นรั้วต้นไม้เช่นกัน ข้อดีคือดูแลง่าย โตไว ใบหนา ถ้ายิ่งตัดแต่งกิ่งจะยิ่งโตไว ใบจะแน่นและหนาขึ้น เหมาะกับบ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะมองลอดทะลุผ่านเข้ามาในบ้านได้ยาก ข้อดีอีกอย่างคือไม่ค่อยผลัดใบ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาเศษใบไม้ร่วง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความสูงถึงประมาณ 5-6 เมตร

2. ชาฮกเกี้ยน

. ชาฮกเกี้ยน

ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ใบเดี่ยวเรียงสลับ มักออกเป็นกระจุกสั้น ๆ ตามกิ่งเป็นพุ่มแน่นทึบ ทนแล้งได้ดี  การดูแลควรให้น้ำวันละครั้งในเวลาเช้าหรือเย็น ในช่วงหน้าแล้งดินจะแห้งเร็วก็สามารถเพิ่มให้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นได้ ในช่วงฤดูฝนควรระวังการระบายน้ำเพราะชาฮกเกี้ยนไม่ทนน้ำท่วมขัง สามารถตัดแต่งทรงพุ่มเป็นรั้วบ้านได้ดี เพราะไม่ทิ้งใบโคนต้น และดัดให้มีรูปร่างตามต้องการได้ง่าย เมื่อแตกยอดใหม่ออกมาประมาณ 1 คืบ ให้ทำการตัดแต่งจะทำให้ทรงพุ่มหนาทึบยิ่งขึ้น ขนาดความสูงของลำต้นประมาณ 2 เมตร จึงเป็นอีกชนิดต้นไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งสวนและปลูกตามแนวรั้ว

3. ต้นโมก

 ต้นโมก

เป็นไม้ต้นผลัดใบ สูงได้ถึงประมาณ 2-5 เมตร ทรงพุ่มแผ่กว้าง แข็งแรงและเลี้ยงง่าย ปลูกในดินได้ทุกชนิดแต่ต้องชุ่มชื้น สามารถทนน้ำท่วมขังได้สูงถึง 1 เมตร เป็นอีกหนึ่งชนิดต้นไม้ที่ทำรั้วสวย เพราะมีทั้งดอกและใบ โมกมีหลายสายพันธุ์ เช่น โมกพวง โมกซ้อน โมกบ้าน แต่พันธุ์ที่นิยมเอามาทำเป็นรั้วบ้านก็คือ โมกซ้อน เนื่องจากมีใบหนา ใบไม่ค่อยร่วง ดอกยังมีกลิ่นหอม ช่วยปิดบังความเป็นส่วนตัวให้บ้านพร้อม ๆ กับสร้างบรรยากาศภายในบ้านได้ดี

4. ต้นนีออน

ต้นนีออน

มีถิ่นกำเนิดในตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ทรงพุ่มแน่น พุ่มสูง 1 – 2 เมตรช่วยปิดบังความเป็นส่วนตัวได้ดี ใบนีออนมีสีเขียวอมเทาหรือสีตะกั่ว ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบใบเรียบมีขนอ่อนนุ่ม ดอกออกเดี่ยวตามซอกใบปลายกิ่ง สีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดง การเจริญเติบโตเร็วชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดจ้าเต็มวันและน้ำปานกลาง จะปลูกประดับเป็นต้นเดียวหรือเป็นกลุ่มเป็นแนวรั้วก็สวยงามเพราะออกดอกตลอดปีพร้อมกันทั้งต้น

5. ต้นบ็อกวูด

 ต้นบ็อกวูด

ต้นไม้ชนิดนี้อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นในบ้านเรา แต่หากบอกว่าเป็นชนิดต้นไม้ที่นำมาเป็นต้นแบบใบไม้ปลอมที่ตกแต่งรั้วและผนังห้อง ก็คงจะพอนึกภาพออกกันนะครับ Boxwood เริ่มมีขายในประเทสไทยบ้างแล้ว และนิยมนำมาทำไม้กระถางดัด หรือบอนไซ แต่ด้วยลักษณะต้นที่เป็นไม้พุ่มใบสีเขียวมัน สามารถแต่งทรงได้คล้าย ๆ ต้นไทร ชาทอง หรือชาฮกเกี้ยน จึงเป็นอีกหนึ่งชนิดต้นไม้ที่เหมาะจะนำมาทำเป็นไม้แนวรั้ว

6. ต้นคริสติน่า

. ต้นคริสติน่า

คริสติน่า เป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ สูง 2-5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปใบหอกปลายใบเรียวแหลม มีหลายเฉดสีไล่ระดับกันไป ยอดอ่อนใบจะมีสีแดง ต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อให้แตกใบอ่อนสวย ๆ ต้นไม้ชนิดนี้ทนต่อสภาพแวดล้อมและปรับตัวได้ดีไม่ว่าในแดดจ้าหรือในที่ร่ม แต่ชอบแดดมากกว่า พื้นที่ปลูกต้องระบายน้ำได้ดีไม่ขัง คริสติน่าเป็นได้ทั้งไม้ประดับกระถางและไม้ริมรั้ว สามารถตัดแต่งเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ แต่ถ้าปลูกลงดินรากจะแข็งแรงสูงเร็ว ประมาณ 30 เซนติเมตรต่อเดือน จุดอ่อนของคริสติน่าอยู่ตรงที่ใบอ่อนมักจะถูกหนอนและแมลงกัดกิน วิธีแก้ทำได้โดยหยิบหนอนอ่อนให้หมดครับ หรือพ่นน้ำส้มควันไม้ เพื่อขจัดหนอนก็จะมียอดอ่อนขึ้นมาแล้วครับ

7. ไผ่เลี้ยง

ไผ่เลี้ยง

ไผ่เลี้ยงเป็นพืชล้มลุกไม่มีหนาม ลำต้นสูงผอมเรียว ออกเป็นพุ่มเป็นกอสูงได้ถึง 15 เมตร การเจริญเติบโตเร็วขึ้นได้ในดินทั่วไป ปลูกตัดแต่งคู่กับรั้วไม้ไผ่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านได้ดี เหมาะปลูกเป็นฉากหลัง ฉากบังสายตา หรือเป็นแนวรั้ว การปลูกไผ่จะเหมาะกับบ้านเดี่ยวที่มีบริเวณกว้างๆ หรือปลูกแนวรั้วด้านใน เนื่องจากไผ่มีใบเยอะและร่วงง่าย ซึ่งหากบ้านติด ๆ กันอาจจะปลิวไปรบกวนพื้นที่ข้าง ๆ บ้านได้

               ใครที่กำลังอยากทำรั้วต้นไม้สวย ๆ แบบดูเป็นธรรมชาติให้ความสดชื่นก็ลองเลือกต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกริมรั้วดูได้ อาจจะใช้เวลาในการเจริญเติบโตหน่อย แต่ก็มีรั้วสีเขียวที่เป็นธรรมชาติและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ยิ่งบ้านไหนมีต้นไม้เยอะ ๆ บอกเลยว่ายิ่งเย็น แถมยังได้รับออกซิเจนเพิ่มด้วยนะคะ

แนะนำทความน่าสนใจ

การดูหนังก็มีอีกสื่อบันเทิงหนึ่งที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ แต่ละคนก็จะมีสไตล์การดูหนังที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบดูหนังแอคชั่น บางคนชอบดูหนังแฟนตาซี และอีกแนวหนึ่งที่หลาย ๆคนน่าจะชอบดูนั้นก็คือหนังเศร้า ซึ่งหนังเศร้า เพราะมีหลายคนบอกว่าการที่เราได้ดูหนังเศร้า เพื่อให้ร้องไห้ออกมาเยอะ ๆ จะสามารถช่วยเยียวยาหัวใจได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำหนังเศร้า 4 หนังเศร้าที่จะทำให้คุณร้องไห้จนตาบวม

4 หนังเศร้าที่จะทำให้คุณร้องไห้จนตาบวม
4 หนังเศร้าที่จะทำให้คุณร้องไห้จนตาบวม

By admin