พฤหัส. เม.ย. 25th, 2024

ต้นไม้ ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่สร้างความสมดุลให้กับธรรมชาติ ต้นไม้ให้ประโยชน์หลายอย่างกับมนุษย์ และหนึ่งในนั้นคือการสร้างร่มเงา ให้บ้านของเราปลอดภัยจากความร้อนของแสงอาทิตย์ได้ แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยหรือไม่ ว่าเราควรปลูกต้นไม้เอาไว้มุมไหน ถึงจะบังแสงและความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ดีที่สุด หากใครสงสัยเรื่องนี้อยู่ตาม baansuansuay.com ไปดู เทคนิคการเลือกมุมปลูกต้นไม้ ให้ร่มเงาแก่บ้าน พร้อมกันเลยค่ะ

เทคนิคการเลือกมุมปลูกต้นไม้ ให้ร่มเงาแก่บ้าน

  1. ทิศใต้

เริ่มจากกาปลูกต้นไม้ ของบ้านที่ตั้งหันหน้าไปทางทิศใต้ก่อน โดยปกติแล้วทิศใต้เป็นทิศที่แดดเข้าตลอดวัน และเกือบจะทั้งปี ดังนั้นบ้านที่หันไปทางทิศใต้ก็จะร้อนสุด จำเป็นที่จะต้องมีต้นไม้ใหญ่มาบังหรือให้ร่มเงาเพื่อลดความร้อนที่เข้ามา ต้นไม้ที่คู่ควรกับทิศใต้ก็จะต้องเป็นต้นไม้ที่ทนแดด ใบหนา พุ่มทึบ แผ่แน่นที่ปลายยอด แต่โคนต้นโปร่ง เพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านต้นไม้เข้าสู่ตัวบ้านได้ เพราะว่าทิศใต้ไม่ได้มีแต่แสงแดดที่เข้ามาเท่านั้น

แต่ยังพัดพาเอาลมเข้ามาด้วย อาจเลือกเป็นไม้ยืนต้นที่ให้ดอกหอม อย่างเช่น  จำปี จำปา ประยงค์ แก้ว กันเกรา ตีนเป็ดน้ำ ลำดวน บุหงาส่าหรี โมก จันทน์ผา  หมากเหลือง  เข็มสามสี ที่สำคัญอย่าปลูกชิดตัวบ้านเกินไป เพื่อป้องกันรากไม้ชอนไชจนอาจทำให้ตัวบ้านเสียหายได้

  1. ทิศเหนือ

ต่อมาเป็นการปลูกต้นไม้ สำหรับบ้านที่อยู่ทางทิศเหนือ ว่ากันว่าทิศเหนือปกติแล้ว จะเป็นทิศที่โดดแดดส่องถึงน้อยที่สุด ดังนั้นบ้านที่ตั้งไปทางนี้ จะไม่ร้อนเท่าแบบแรก แดดที่เข้ามาทางทิศเหนือจะเป็นแดดเช้า ไม่เกิน 11โมงแดดก็มาไม่ถึงแล้ว ยิ่งถ้าทิศเหนือของบ้านเรามีตึกสูงตั้งแต่ 6 เมตรขึ้นไปตั้งอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ เงาจากตึกก็จะมาบังแดดไม่ให้ส่องลงมาถึงบ้านเราเร็วขึ้นอีก ต้นไม้ที่ปลูกทางทิศเหนือจึงมักจะไม่ค่อยได้รับแดดเหมือนทิศอื่น ๆ

ดังนั้น ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่ไม่ต้องการแดดมากนัก ทรงพุ่มโปร่ง จำพวกไม้ใบหรือต้นไม้ที่ชอบแดดรำไรจนถึงไม้ในร่ม ไม้พุ่ม เช่น สาวน้อยประแป้ง, เขียวหมื่นปี, เฟิร์นสายพันธุ์ต่างๆ, เดหลี, ฟิลโล, สับปะรดสี, เศรษฐีขอดทรัพย์,  คล้า, กล็อกซิเนีย, หน้าวัว กลุ่มไม้พุ่มเตี้ย เช่น รักเร่, โมกพวง, พุดสามสี หรือถ้าเป็นไม้คลุมดินก็จะเป็นกลุ่มที่ใช้แสงสังเคราะห์อาหารน้อย

เช่น หนวดปลาดุกแคระ, เปปเปอร์, บีโกเนีย, ลิ้นมังกร, เศรษฐีเรือนนอก, เศรษฐีเรือนใน  ถ้าเป็นกลุ่มไม้เลื้อย เช่น  พลูชนิดต่าง ๆ, แพรเซี่ยงไฮ้, เงินไหลมา, ทองไหลมา เป็นต้น

  1. ทิศตะวันออก

ส่วนใหญ่แล้วบ้านที่ตั้งอยู่ทิศตะวันออก จะไม่ค่อยร้อนสักเท่าไหร่ เพราะแดดจะส่องถึงแค่ช่วงเช้าถึงเที่ยงวันเท่านั้น ช่วงเวลาหลังจากเที่ยงวันไป แดดก็จะหมดไปเหมือนกับทิศเหนือ ดังนั้น ต้นไม้ที่เหมาะกับทิศที่แดดหมดตั้งแต่เที่ยงก็ควรเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแดดจัดเต็มวัน หรือไม้ยืนต้นที่ทรงพุ่มไม่แน่น ไม่ทึบ ใบไม่หนามาก เช่น ปีป, เลี่ยน หลิว หรือถ้าเป็นพวกไม้พุ่มขนาดเล็กก็เช่น บีโกเนีย, พรมญี่ปุ่น, เฟิน, ใบเงิน, ใบทอง เป็นต้นค่ะ

  1. ทิศตะวันตก

สุดท้ายเป็นวิธีการปลูกต้นไม้ ของบ้านที่สร้างไว้ทางทิศตะวันตก ทิศนี้แดดจะแรงมากกว่าทุกทิศที่กล่าวมา โดยมากจะเป็นแดดบ่ายเท่านั้น ต้นไม้ที่เหมาะกับทิศนี้ควรเป็นไม้ยืนต้น อาศัยทรงพุ่ม พุ่มแผ่ ใบหนา แน่น ทึบ ให้ร่มเงาบังตัวบ้าน  เช่น อโศกอินเดีย, กัลปพฤกษ์, ประดู่แดง, หมากเขียว, หมากแดง, กล้วยพัด หรือกลุ่มไม้เลื้อยที่ใบดกแน่น เช่น ไม้เลื้อยตระกูลพลูทั้งหลาย พลูเขียว, พลูด่าง, พลูทอง, ดาดตะกั่ว, เคราฤษี, เหลืองชัชวาลย์ พวงแก้วมณี เป็นต้น

ทราบแบบนี้แล้วอย่าลืมกลับไปสำรวจนะคะ ว่าบ้านของเพื่อน ๆ ตั้งอยู่ทางทิศไหน จากนั้นก็พยายามหาต้นไม้ที่บังแดดได้ดี ในแต่ละทิศมาเป็นตัวช่วย เท่านี้ก็น่าจะสร้างร่มเงาให้บ้านเราเย็นได้ตลอดทั้งวัน แบบไม่ต้องพึ่งแอร์แล้วค่ะ

แนะนำบทความ น่าสนใจ

เชื่อว่าคนที่ใช้รถทุกคนคงทราบกันอย่างดีแล้วล่ะ ว่าการจอดรถตากแดด ท่ามกลางอุณหภูมิสูง ๆ มันไม่ค่อยส่งผลดีสักเท่าไหร่ แต่ทุกคนเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ว่าผลเสียที่เกิดจากการจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน มันมีอะไรบ้างไปดู 5 อันตรายที่อาจเกิดกับรถ เมื่อจอดตากแดดนาน ๆ พร้อมกันเลย

5 อันตรายที่อาจเกิดกับรถ เมื่อจอดตากแดดนาน ๆ
5 อันตรายที่อาจเกิดกับรถ เมื่อจอดตากแดดนาน ๆ

By admin